5 khu vực quan trọng nhất trong nhà cần chú ý dọn dẹp, trang hoàng ngày cuối năm

Nguyễn Minh

Dọn nhà đón Tết là tục lệ lâu đời của dân tộc Việt Nam. Song, không phải ai cũng biết quy trình dọn nhà như thế nào để đón một năm mới hanh thông, vận trình khởi sắc.

don-dep-trang-tri-truoc-tet-1643100593.jpg

Dưới đây là 5 khu vực mà chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng cần được chú trọng hàng đầu khi dọn nhà cuối năm, không chỉ mang đến cho ngôi nhà một diện mạo mới mà còn giúp cho vận trình của mọi thành viên đều khởi sắc rực rỡ.

Khu vực cửa chính

Diện mạo cửa chính sẽ quyết định vận khí của ngôi nhà là vượng hay suy. Không riêng gì dịp năm hết tết đến mà bất cứ lúc nào gia chủ cũng cần đảm bảo khu vực cửa chính luôn sạch sẽ, không bám bụi, sẽ giúp cho ngôi nhà đón nhận được nhiều cát khí.

Khi lau chùi cửa chính, cần dùng khăn lau sạch để tránh làm thay đổi vận thế của năm mới. Nếu cửa chính có dấu hiệu hỏng hóc, cần sửa sang hoặc thay mới để tránh rước lấy vận xui.

Tuy nhiên, nếu cửa chính vẫn đẹp và chắc chắn, năm vừa qua lại thuận lợi thì gia chủ tuyệt đối không thay hay tháo dỡ cửa chính xuống vì bất cứ mục đích gì.

Giường ngủ

Cũng giống với cửa chính nếu vận thế của năm cũ tốt thì khi tổng vệ sinh khu vực phòng ngủ vào cuối năm các bạn tránh là xê dịch vị trí của giường ngủ đặc biệt là đầu giường.

Đây là một trong những điều cấm kỵ khi dọn nhà cuối năm mà không phải ai cũng biết. Nếu thế kháo sơn của một người bị động thì năm mới vận tình cảm và sự nghiệp khó mà giữ được bình ổn.

Các khu vực chuyển tiếp trong - ngoài

Các khu vực chuyển tiếp trong – ngoài như bậu cửa sổ, bậc tam cấp vốn là những khu vực nạp khí và thoát khí thường ngày.

Ngoài lau chùi, quét tước, gia chủ nên tạo sắc thái mới cho khu vực này bằng các thủ pháp trang trí, chẳng hạn như đặt tại đây một chậu cây bonsai hoặc chậu cây cảnh đẹp, tranh ảnh câu đối hoặc các vật phẩm phong thủy có tác dụng chiêu tài, trấn trạch, hóa sát.

Ngoài ra, quý bạn có thể sử dụng đèn trang trí đặt thác nước, lu nước phong thủy để tăng tính sinh động và kích thích luân chuyển sinh khí trong nhà.

Khu vực trung cung và các khoảng trống

Trung cung là khu vực trung tâm ngôi nhà, cùng với khoảng trống giữa các căn phòng giếng trời hoặc trục cầu thang, là những nơi thu hút sinh khí cho toàn bộ ngôi nhà.

Mặc dù không phải là khu vực sinh hoạt thường xuyên nhưng vì là nơi thu hút vận khí tốt nên gia chủ cần chú ý dọn sạch đảm bảo cho các khu vực này luôn đủ ánh sáng. Các bạn có thể đặt các vật dụng trang trí như tượng đá, đặc biệt là khu vực trung cung nếu có điều kiện về không gian gia chủ có thể đặt tại đây một chậu cây cảnh bề thế, giúp cho căn nhà trở nên sáng sủa và sinh động.

Đối với các căn chung cư, trung cung thường là phần giao điểm qua lại các phòng, diện tích có hạn, nên gia chủ có thể tạo điểm nhấn bằng cách dùng thảm, tranh ảnh hoặc bình gốm để trang hoàng cho khu vực này.

Khu vực ban thờ

Trước khi tiến hành dọn dẹp ban thờ cuối năm, gia chủ cần thắp nhang xin phép trước rồi mới làm, tránh khinh suất, phạm đến chốn thần linh.

Khăn dùng để lau dọn ban thờ cũng phải là khăn sạch dùng riêng, không lau chung với các đồ vật khác. Đặc biệt gia chủ cần hết sức cẩn thận khi lau dọn bát hương, không để bát hương bị xê dịch, cho nên khi bao sái, các bạn cần dùng một tay giữ bát hương, một tay lau chùi nhẹ nhàng.

Lau bát hương phải theo quan niệm lưỡng lau chầu nguyệt, lau xung quanh bát hương từ mặt nhật nguyệt lau ra.

Bên cạnh đó, khi tiến hành công việc dọn dẹp nhà cửa dịp cuối năm, cái chính là gia chủ cần thể hiện sự chu đáo, tỉ mỉ với ngôi nhà cũng như vun vén cho tổ ẩm của mình. Bởi gia đạo bình yên và hạnh phúc thì phú quý sẽ tự tới.