Cẩn thận với trái cây ''tái chế'' ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi

Đăng bởi Mai Anh

17/10/2020 15:52

Những trái cây đã ''quá hạn'', bị hư hiện đang được bày bán ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam dưới hình thức cắt sẵn đóng hộp.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam xuất hiện những loại trái cây đã hư, chín quá, hết hạn đã 1 - 2 ngày được cắt sẵn sau đó được bảo quản dưới màng bọc thực phẩm. Những sản phẩm này được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi với giá thấp hơn so với hồi còn hạn sử dụng. 

Tại cửa hàng Bách Hóa Xanh trên đường Lê Đức Thọ, Q.Gò Vấp, có rất nhiều khay mít Thái bóc vỏ, xoài, ổi cắt sẵn,... được bày đặt lên kệ và bán với giá trái cây nguyên trái dù đã hết hạn được 1 - 2 ngày. 

Một số cửa hàng Satra, Vinmart thường đóng vỉ 2 - 6 trái táo, cam, quýt, xoài... có vỏ không tươi mới, bán giá giảm 25 - 50%. Nhân viên bán hàng cho biết, trái cây sau mấy ngày không còn tươi sẽ bán giảm giá để đẩy hết hàng cũ. Tại siêu thị Big C, một số loại trái cây như mít, sầu riêng cũng được bóc sẵn, đựng trong khay xốp có màng bọc thực phẩm. Một số siêu thị khác cũng áp dụng cách làm này.

Siêu thị, cửa hàng tiện lợi vô tư 'tái chế' trái cây quá ngày

Trái cây cắt sẵn, đóng gói bán ở cửa hàng tiện lợi thường có hạn sử dụng trong ngày. Nếu không để ý, người tiêu dùng dễ mua nhầm trái cây cũ, quá hạn dùng

Cảnh báo hệ lụy của việc ăn trái cây ''tái chế''

Ăn trái cây đã gọt vỏ sẵn, để ở bên ngoài lâu chưa bao giờ là tốt. Trái cây khi đã mất vỏ có nghĩa là mất đi lớp bảo vệ, dễ nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài quá lâu, với trái cây đã quá hạn sử dụng, úa vàng, chín quá lại càng có khả năng nhiễm khuẩn cao hơn. 

Bác sĩ Dương Thị Kim Loan - Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) - cảnh báo, có nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng tiêu chảy kéo dài, nôn ói, khó thở... do ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), salmonella (thương hàn), E.coli, listeria monocytogenes... Không phải cứ đóng vỉ, đóng gói trái cây cắt sẵn, bọc lớp màng nhựa là an toàn vì nguy cơ nhiễm khuẩn có thể đến từ dụng cụ, màng bọc, bàn tay người gọt, cắt trái cây; nguồn trái cây có thể đã bị nhiễm khuẩn sẵn hoặc nhiễm khuẩn từ môi trường, không khí.

“Vi khuẩn tụ cầu vàng thường có trên dụng cụ, tay người cắt, gọt trái cây nếu không đảm bảo vệ sinh, nên dù trái cây mới cũng có thể không an toàn. Trái cây cũ, quá hạn dùng thì khả năng nhiễm khuẩn còn cao hơn. Nếu ăn phải trái cây bị nhiễm khuẩn, trong vòng 24 - 48 giờ, người ăn sẽ bị các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, nặng hơn là bị co giật, hôn mê nếu trái cây nhiễm loại vi khuẩn có độc tố thần kinh” - bác sĩ Loan lưu ý. 

Chính vì thế, các bạn không nên mua những loại trái cây đã quá hạn sử dụng, có mùi ôi và được cắt bỏ vỏ sau đó tiếp tục được bày bán ra thị trường với giá giảm 25 - 50%. Các bạn nên mua trái cây còn nguyên vỏ về, rửa tay, rửa dụng cụ trước khi gọt và ăn ngay sau đó. 

 

 

 

 

Ngăn ngừa hàng loạt ung thư nguy hiểm chỉ với 6 loại trái cây rẻ bèo, chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt khuyên dùng Ngăn ngừa hàng loạt ung thư nguy hiểm chỉ với 6 loại trái cây rẻ bèo, chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt khuyên dùng

Ung thư thực sự rất đáng sợ, nhưng nó sẽ không có cơ hội ghé đến nếu như bạn biết cách phòng chống nhờ vào chế độ ăn uống khoa học mỗi ngày.

Mai Anh
Bạn đang đọc bài viết "Cẩn thận với trái cây ''tái chế'' ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi" tại chuyên mục Đời sống. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư bientap@thucteonline.vn hoặc liên hệ hotline 038.343.38.38

Cùng chuyên mục