Cha dặn con gái đi lấy chồng: Con gái của bố, đừng bao giờ làm một người vợ tốt...

Đăng bởi Giellina

17/10/2020 12:04

Chúng ta vẫn cho rằng khoảng cách thế hệ giữa bố và chúng ta là rất lớn, và bố sẽ không thể hiểu được chuyện gì đang diễn ra với bạn. Nhưng không, nếu bạn nghĩ như vậy thì hoàn toàn sai lầm nhé! Bố có thể không tinh tế, không biết nói lời dịu dàng, cũng không thể hiện rõ ra sự quan tâm của bố như mẹ, nhưng bằng những kinh nghiệm sống phong phú của mình, bố hoàn toàn có thể trở thành một người định hướng tốt.

Đừng là người vợ tốt theo "tiêu chuẩn truyền thống", hãy làm một người vợ tốt của thời đại mới, không chỉ chịu trách nhiệm với chồng con mà phải chịu trách nhiệm với cuộc đời mình trước nhất.

Bố mẹ sinh ra con gái, vốn thiệt thòi cho bố mẹ, và cả con. Bởi con gái là con người ta. Con lấy chồng rồi, đâu thể lo toan cho bố mẹ được nữa. Trên vai con là gánh nặng gia đình, cơm nước, phụng dưỡng nhà chồng. Nhưng con ơi, bố mẹ không vì thế mà phật lòng, đau khổ. Bố mẹ chỉ muốn con ghi nhớ, đừng bao giờ ảo tưởng về tình yêu nam nữ, hay kỳ vọng quá mức vào người bạn đời của con. Con gái yêu, cha hi vọng con sẽ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc đến cuối đời và xứng đáng nhận được tình yêu thương chân thành nhất.

 

"Cha có thể chưa phải một người chồng tốt đối với mẹ nhưng chắc chắn là người cha tuyệt vời nhất đời con!".

1. Con gái ạ, khi kết hôn, đó mới là lúc con nhìn rõ toàn bộ con người của ông xã: từ sở trường đến sở đoản, từ điểm tốt đến điểm xấu. Tình yêu mang đến cho con ảo vọng màu hồng. Còn hôn nhân mang đến sự chân thực, thế nhưng đó không phải mồ chôn của tình yêu. Có thể lúc này còn sẽ bất ngờ trước người mà mình đã chọn lựa để gửi gắm, nhưng cho dù hiện thực là tươi đẹp hay xấu xí hãy chấp nhận sự thật, đừng trốn tránh,nguỵ biện để tự an ủi bản thân. Hãy gìn giữ và cố gắng vun đắp cho mối quan hệ của con, bởi vì lúc này, các con đã nên duyên vợ chồng, trao nhau lời hẹn thề nên phải có trách nghiệm từ cả hai phía.  Dành nhiều thời gian hơn để thấu hiểu, chấp nhận những khuyết điểm và giúp anh ta sửa chữa những sai lầm. Con đừng vì mộng tưởng tan vỡ mà khóc thầm, than vãn, thay vào đó hãy mạnh mẽ và bao dung.

Thế nhưng con gái ạ, nếu người ta phụ bạc, hắt hủi, trong lòng không còn hình bóng con nữa, hãy dũng cảm rời bỏ họ. Đừng vì trái tim còn yêu, thương quá nhiều mà khiến cuộc đời con thống khổ, càng đừng vì bất cứ sự ái ngại, mặc cảm định kiến xã hội mà chần chừ buông tay. "Đôi khi, không phải là một người đã thay đổi, chỉ là mặt nạ của họ đã rơi xuống mà thôi" .Cha mẹ không thể sống cùng con mãi mãi. Đến khi tóc bạc bên cạnh con chính là người bạn đời. Người không phù hợp hãy sẵn sàng buông bỏ, để đặt lòng vào người xứng đáng với con.

Yêu là đến từ hai phía, chứ không phải chỉ có một người đơn phương. Tình yêu đơn phương, quá mệt mỏi, quá đau đớn, sau cùng người chịu tổn thương luôn là con vì vậy bố hy vọng con không bao giờ phải "phí phạm" tình cảm của mình như vậy. Yêu không phải thứ có thể trao đổi bằng cách cho đi. Nếu con không biết giữ mình, thứ con nhận về không phải "yêu", mà là "xem thường" và "lạnh nhạt".

2. Con phải biết chịu trách nhiệm với chính cuộc đời mình

Bố từng là một người rất bảo thủ và theo chủ nghĩa tư tưởng đàn ông phụ trách kiếm tiền, đàn bà ở nhà phụ trách sinh con đẻ cái, giúp chồng nuôi dạy con, an phận ở nhà chờ chồng về. Bố cũng từng được mẹ "chiều" đến mức bê tha, suốt ngày đi sớm về khuya, quên hồ sơ tài liệu, quần áo không biết giặt, nhà không biết quét, và tất nhiên là không bao giờ bước chân vào bếp. Thế nhưng càng già đi,càng đọc nhiều, tiếp xúc nhiều, chứng kiến nhiều, giờ đây nhìn lại bố mới tự trách mình, hỏi bản thân rằng liệu có bao giờ mẹ con từng bị trầm cảm, stress không?

Lấy nhau 30 năm, mẹ con dường như chẳng bao giờ đi đâu, thân phận duy nhất của mẹ chính là "vợ" của bố, "mẹ" của con, bố chưa bao giờ nghĩ, ngoài những danh xưng đó, mẹ còn là "chính mình" nữa. Ở thời bố, một người vợ tốt trên ý nghĩa phải là một người sẵn sàng thỏa hiệp với tư tưởng nam quyền của xã hội. Nhưng bố hy vọng con sẽ không làm một người vợ tốt như thế, nhất là trong xã hội thời nay.

Đừng là người vợ tốt theo "tiêu chuẩn truyền thống", hãy làm một người vợ tốt của thời đại mới, không chỉ chịu trách nhiệm với chồng con mà phải chịu trách nhiệm với cuộc đời mình trước nhất.  Lo lắng chu toàn cho gia đình là bản năng của người phụ nữ nhưng nhất định phải tìm được giá trị của bản thân, không chỉ chồng của con cần con, con của con cần con, mà phải là rất nhiều người khác cũng cần đến con. 

3. Ly hôn chẳng phải chuyện gì đáng xấu hổ

Chứng kiến một đoạn cut video trên Facebook kể về chuyện một người phụ nữ ly hôn cảm thấy mặc cảm, tự ti ra sao khi có một người đàn ông theo đuổi mình "Vì tôi cảm thấy sau khi ly hôn, bản thân mình chẳng còn giá trị như trước nữa", người đó nói.

Trước khi người phụ nữ này tái hôn, bố cô còn nhắc đi nhắc lại rằng: "Đừng quên, con là một người đã từng ly hôn".

Nhìn nhận những cô gái từng qua một lần đò với ánh mắt thành kiến, đó là thực trạng phổ biến còn tồn tại trong xã hội. Bố không muốn con phải sống trong ánh mắt người đời. Một khi hôn nhân đã tới bước đường cùng, không còn lý do để tiếp tục thì nhất định phải dũng cảm đối mặt.

Đừng nghĩ ly hôn là chuyện xấu. Gặp nhầm người, biết buông tay kịp thời, là một dấu hiệu cho thấy con đã biết chịu trách nhiệm với đời mình.

Đừng quan tâm người khác nghĩ gì, cũng đừng nghĩ bố mẹ sẽ xem thường con, bố mẹ không bao giờ vứt bỏ con hết, bố mẹ mãi mãi là người thân, là gia đình của con.

Đừng cho rằng mình có lỗi với con cái. Đối với những đứa trẻ, việc con dắt chúng ra khỏi một căn nhà chỉ có cãi vã, đánh chửi, không tình yêu, không có ấm áp chính là sự bảo vệ tốt nhất.

Đừng nghĩ là từ nay trở đi con mất đi quyền yêu đương.

Cho dù con không xinh đẹp bằng người ta, học thức cũng chỉ trung bình. Nhưng với bố mẹ, con chính là tác phẩm hoàn thiện nhất, là viên ngọc quý cần được bảo vệ, nâng niu. Con gái à, nếu ai đó chê bai ngoại hình, hay xem thường quá khứ, thân thế của con, đừng vì vậy mà tủi phận, nghĩ mình không xứng đáng với người bạn đời. Bởi lẽ, con chính là con chứ không phải là một ai khác.

10 lời dạy quý giá của cha mẹ dành cho con, bạn nên học thuộc lòng 10 lời dạy quý giá của cha mẹ dành cho con, bạn nên học thuộc lòng

Những bài học cuộc sống quý giá cha mẹ đã truyền dạy cho bạn là hành trang quan trọng trên con đường trưởng thành.

Giellina
Bạn đang đọc bài viết "Cha dặn con gái đi lấy chồng: Con gái của bố, đừng bao giờ làm một người vợ tốt..." tại chuyên mục Tâm sự. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư bientap@thucteonline.vn hoặc liên hệ hotline 038.343.38.38

Cùng chuyên mục