#

Chương trình tọa đàm “ 2021 Sự thay đổi – Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn” - Lễ ký kết chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Trang Thảo
Bài viết: 360

Ngày 15/04, Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE), Hội người cao tuổi Việt Nam, Viện phát triển sức khỏe cộng đồng ánh sáng ( LIGHT) phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm “ 2021 Sự thay đổi – Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn” và Lễ ký kết chung tay vì sức khỏe cộng đồng ( Phát động cuộc thi đi tìm Đại sứ Sức khỏe THE CHANGE Season 2) tại 20 Thụy Khuê, Hà Nội

  Tham dự chương trình tọa đàm, về phía Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE) có:  Ông Nguyễn  Hồng Quân - Nguyên Uỷ viên TƯ Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Giáo dục - chăm sóc sức khỏe cộng đồng VACHE; Ông Lê Ngọc Trọng – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội BS Gia đình, Phó chủ tịch Hội Giáo dục - chăm sóc SK cộng đồng VACHE; Ông Phạm Lê Tuấn – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Quân dân Y, Phó chủ tịch Hội Giáo dục - chăm sóc SK cộng đồng VACHE; Ông Nguyễn Thiện Trưởng, Nguyên Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân số gia đình trẻ em VN, Phó Chủ tịch thường trực Hội Giáo dục - chăm sóc SK cộng đồng VACHE. 

  Khách mời tham gia chương trình tọa đàm có Bà Trần Thị Trung Chiến, nguyên Uỷ viên TW Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội  đồng quản lý Quỹ Vòng tay  nhân ái; Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Nguyên Uỷ Viên TW Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội, Chủ tịch Hội người cao tuổi VN; Ông Đặng Nguyên Anh- Phó chủ tịch Viện Hàn Lâm khoa học xã hội VN; Bà Nguyễn Thị Xuyên – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng Hội Y học VN; Bà Nguyễn Thu Giang – GĐ Quỹ Vòng tay  nhân ái – Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Phát triển SK cộng đồng ÁNH SÁNG – LIGHT;  Bộ Y tế; Bộ Lao động thương binh và xã hội; Bộ Văn hoá thể thao du lịch; Mặt trận tổ quốc VN; Hội Liên hiệp phụ nữ VN; Tổng Liên đoàn lao động VN... CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ  như UNFPA, UNDP, Help – Age International, Plan, Care.. và Các tổ chức xã hội, các tổ chức cộng đồng, lãnh đạo các doanh nghiệp đồng hành

  cac-dai-bieu-1618539064.jpg
  Các đại biểu tham dự. 
  dai-bieu-1-1618539064.jpg
  Các đại biểu tham dự. 

   

  Tham gia chương trình còn có đại diện gần 30 phóng viên báo đài truyền hình như Truyền hình thực tế HDTV Việt Nam, VTV, Truyền hình thông tấn, VOV, Truyền hình Quốc Hội, Đài phát thanh và Truyền hình HN, Báo Nhân dân, Báo Đại đoàn kết, Báo Hà nội mới, VietnamNet, Tiền phong, Lao động... đại diện lãnh đạo các mạng xã hội như Google -  Tiktok – Facebook...và nhiều báo đài khác

  Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, với mục đích kết nối sức mạnh nội sinh truyền thống từ bao đời của người dân Việt Nam và hưởng ứng ngày Sức khỏe thế giới ( 07/04), Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE), Hội người cao tuổi Việt Nam, Viện phát triển sức khỏe cộng đồng ánh sáng ( LIGHT) phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm “ 2021 Sự thay đổi – Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn” và Lễ ký kết chung tay vì sức khỏe cộng đồng ( Phát động cuộc thi đi tìm Đại sứ Sức khỏe THE CHANGE Season 2).  Trên cơ sở thúc đẩy hành động nâng cao sức khỏe cộng đồng của các tổ chức, cá nhân Đại sứ sức khỏe, thông qua các hoạt động thực tiễn nhằm truyền cảm hứng về một lối tích cực trong việc rèn luyện thể chất mỗi ngày, nhằm giúp cộng đồng nhận thức về cuộc sống tuyệt vời nhất nhờ sở hữu sức khỏe tốt nhất.

  Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm,  Ông Nguyễn  Hồng Quân - Chủ tịch VACHE, cho biết, những năm qua, VACHE đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, kết nối với nhiều tổ chức, cá nhân để cùng đồng tâm hiệp lực triển khai thực hiện sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho mọi người, mọi lứa tuổi, đặc biệt là lớp người cao tuổi phụ nữ, trẻ em ngay từ cơ sở. Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới 7/4 của VACHE. Bên cạnh đó, các chương trình trong chuỗi hoạt động đều hướng tới mục tiêu là làm cho các cấp, ngành, tổ chức và cộng đồng hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng của sức khỏe và việc tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình. Chỉ khi mỗi người ý thức được điều này, chúng ta mới có được một cộng đồng khoẻ mạnh. Đặc biệt, ở một quốc gia đang trên đà già hoá dân số như Việt Nam, việc người cao tuổi khoẻ manh tương đương với một phần dân số quan trọng trong quốc gia hạnh phúc và khoẻ mạnh. Vì vậy, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng là một hoạt động cần phải thực hiện trường kỳ không ngơi nghỉ, cần sự chung tay của rất nhiều tổ chức, cá nhân.

  bac-quan-phat-bieu-1618539064.jpg

  Ông Nguyễn  Hồng Quân- Uỷ viên TƯ Đảng khoá  9, 10 – Nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng – Chủ tịch Hội Giáo  dục - chăm sóc SK cộng đồng VACHE phát biểu.

  Tại buổi tọa đàm các chuyên gia đã tham gia trao đổi về các vấn đề: Già hóa dân số và an sinh xã hội cũng như COVID - 19 và những ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của người cao tuổi; Giải pháp tiếp cận công nghệ với người cao tuổi.

  chi-giang-dan-1618539064.jpg
  Bà Nguyễn Thu Giang – GĐ Quỹ Vòng tay  nhân ái – Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Phát triển SK cộng đồng ÁNH SÁNG – LIGHT.

  Chương trình được tổ chức với mục đích làm thay đổi nhận thức của cộng đồng về chăm sóc sức khỏe, coi việc chăm sóc sức khỏe là công việc của toàn dân, toàn xã hội, của mọi ban ngành chứ không phải chỉ là công việc của ngành y tế; nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe tinh thần, chăm sóc sức khỏe người từ 50 tuổi trở lên, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid tại Việt Nam và trên toàn thế giới; Lan tỏa những giá trị tích cực, những đóng góp của người cao tuổi vào sự phát triển kinh tế, xã hội, giúp kết nối các thế hệ và duy trì phát triển các giá trị truyền thống, hướng tới cội nguồn dân tộc; Góp phần thúc đẩy quá trình xã hội hóa việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, liên kết các thành phần trong xã hội để cùng hướng tới mục tiêu phát triển chung; Tìm ra Đại sứ Sức khỏe Tinh thần năm 2021 có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng và lan tỏa phong trào nâng cao sức khỏe toàn diện trong xã hội.

  Cuộc thi "THE CHANGE" được xây dựng trên cơ sở thúc đẩy hành động “Nâng cao sức khoẻ Vàng” thông qua các dự án xã hội hoặc câu chuyện thực tế về sự thay đổi tích cực trong việc rèn luyện sức khỏe mỗi ngày của các cá nhân/tổ chức cũng như những ý tưởng sáng tạo nhằm đóng góp tích cực cải thiện sức khỏe trong 3 lĩnh vực: sức khỏe tinh thần, sức khoẻ thể chất, sức khỏe môi trường; nhằm giúp cộng đồng nhận thức về cuộc sống tuyệt vời nhất nhờ sở hữu sức khoẻ tốt.

  Ông Nguyễn Thiện Trưởng, Phó Chủ tịch thường trực VACHE chia sẻ: Chúng ta cần có một mô hình, giải pháp về công nghệ thông tin phù hợp để người cao tuổi (NCT) có thể chung sống với dịch bệnh. Để vượt qua những thách thức và rào cản với NCT trong bối cảnh Covid-19, cộng đồng phải giúp cho NCT về công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin để NCT có thể hòa chung với cuộc sống hiện đại, từ đó sẽ giảm đi những cô đơn trong cuộc sống.

  pho-chu-tich-vien-han-lam-khoa-hoc-xa-hoi-viet-nam-dang-nguyen-anh-1618539064.jpg

  Ông Đặng Nguyên Anh- Phó chủ tịch Viện Hàn Lâm khoa học xã hội VN.

  Ông Đặng Nguyên Anh- Phó chủ tịch Viện Hàn Lâm khoa học xã hội VN cho rằng: Vấn đề đặt ra là làm sao để chúng ta vượt qua tình trạng già trước khi giàu. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc NCT có sức khỏe để tham gia các hoạt động, việc làm thu nhập phù hợp để nhận lại cuộc sống đầy đủ, vui, khỏe và yêu đời. Yếu tố này rất quan trọng. Hiện nay, đời sống tinh thần của NCT, đặc biệt ở nông thôn, đô thị đang có vấn đề. Họ đang phải trải qua cuộc sống cô đơn khi con, cháu bận rộn với công việc. Vì vậy, cuộc sống sức khỏe tinh thần của NCT cũng phải đưa vào trong nội hàm an sinh xã hội. Cộng đồng phải nhìn vấn đề rộng hơn, cuộc sống của NCT không chỉ là vấn đề việc làm, thu nhập xã hội mà đó còn là đời sống tinh thần để tránh những căn bệnh cho NCT như trầm cảm, thiếu tự tin…

  Đề cập đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cho NCT, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình chia sẻ: Hiện nay, tỷ lệ NCT chiếm 12% so với tổng dân số Việt Nam. Tuổi thọ bình quân là 74 tuổi. Thời gian qua, Hội NCT Việt Nam rất coi trọng hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Trong đó, Hội NCT tích cực tham gia với Nhà nước và cơ quan chức năng trong việc xây dựng văn bản pháp luật và các cơ chế, chính sách, chế độ liên quan đến cuộc sống. Đặc biệt, trong giai đoạn Covid-19, Hội NCT đã nhân rộng tài liệu của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19 và chăm sóc tại cơ sở. Bên cạnh đó, Hội NCT cũng tập trung vào các chương trình lớn của hội. Đơn cử như chương trình Mắt sáng cho NCT được phát động từ năm 2012 đến nay, hội đã huy động hơn 500 tỷ đồng để phục vụ cho chương trình. Hơn 3,6 triệu NCT đã được thăm, khám, sàng lọc các bệnh về mắt, tặng quà, tặng thuốc. Hơn 500.000 NCT đã được mổ mắt, thay thủy tinh thể miễn phí. Đây là chương trình trọng tâm, rộng rãi trong phạm vi cả nước về chăm sóc NCT.

  Thông qua các hoạt động truyền thông của chương trình, Ban tổ chức tiếp tục thực hiện mục tiêu lan toả thúc đẩy hành động Gây quỹ chung tay cùng Quỹ Bảo Trợ trẻ em, Quỹ Mặt trận tổ quốc Việt Nam - Ban cứu trợ TW, Quỹ hiểu về trái tim,... trong việc hỗ trợ các em nhỏ hoặc những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, đẩy lùi dịch bệnh Virus Corona, hỗ trợ các đơn vị, cá nhân đang làm việc trực tiếp làm công tác phòng chống dịch, chữa trị bệnh, những khu vực đang phải cách ly, những trường hợp đang được điều trị bệnh cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

  Tiếp nối chương trình The Change mùa 1 với chương trình “Vì Việt Nam Khỏe Mạnh" của Thủ tướng chính phủ, The Change mùa 2 với chương trình Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn sẽ tìm kiếm 2021 gương mặt Đại sứ sức khỏe nhằm giúp lan tỏa và truyền cảm hứng sức khỏe cho cộng đồng, truyền tải thông điệp ý nghĩa về rèn luyện sức khỏe tinh thần, thể chất, môi trường, nâng cao ý thức sức khỏe thông qua các câu chuyện thực tế về sự thay đổi tích cực trong việc rèn luyện sức khỏe mỗi ngày của mọi người không phân biệt tuổi tác vùng miền, nhằm giúp cộng động nhận thức về cuộc sống tuyệt vời nhất nhờ sở hữu sức khỏe tốt. Với mục đích chính là đi tìm đại sứ sức khỏe Việt Nam trên 3 lĩnh vực: Đại sứ sức khỏe Tinh Thần, Đại sứ sức khỏe thể chất, Đại sứ sức khỏe môi trường; thực hiện mục tiêu lan toả nhận thức và hành động nâng cao sức khỏe trong cộng đồng. Chương trình The Change với mục tiêu tìm ra 5000 đại sứ Sức khoẻ truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng và lan tỏa phong trào nâng cao sức khỏe toàn diện. Tìm ra 2021 Đại sứ tinh thần, 3800 Đại sứ thể chất, 179 Đại sứ môi trường. Chương trình The Change sẽ diễn ra với 3 Cuộc thi: Cuộc thi chủ đề Sức khỏe Tinh Thần, Sức khoẻ Thể Chất và Sức khỏe Môi trường, diễn ra xuyên suốt toàn bộ năm 2021. Tại Cuộc thi đầu tiên, Ban tổ chức sẽ tìm ra Đại sứ sức khỏe tinh thần 2021, diễn ra từ ngày 22/4 đến ngày 28/6 với các hoạt động chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn với các chuyên đề như: phòng chống bạo lực ở phụ nữ, hỗ trợ người mắc bệnh trầm cảm và những người gặp yếu thế trong cuộc sống như người già, thanh thiếu niên, trẻ nhỏ,... và các chương trình chăm sóc sức khỏe tinh thần khác mà Ban tổ chức sẽ phối hợp với LIGHT và HASU để thực hiện, nâng cao nhận thức vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn. Tiếp nối ý nghĩa của cuộc thi đầu tiên, Ban tổ chức vẫn sẽ tiếp tục triển khai các dự án tương tự về sức khỏe Thể Chất từ ngày 7/7 đến ngày 25/9 và cuộc thi về sức khỏe Môi Trường từ ngày 2/10 đến ngày 10/12/2021. Đêm chung kết của cả 3 cuộc thi nhằm tôn vinh các Đại sức, các tổ chức, cá nhân đã tham gia xuyên suốt toàn bộ chương trình dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7/1/2021 với quy mô hơn 1000 người tham dự.

  Hội đồng thẩm định là những người có chuyên môn cao trong lĩnh vực về sức khỏe và cộng đồng, có Ông Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch VACHE, Bà Nguyễn Thu Giang - Chủ tịch viện Ánh Sáng LIGHT, Ông Nguyễn Lâm Thanh - Đại diện Tiktok Việt Nam và các doanh nhân có sức ảnh hưởng khác. Chương trình được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng VACHE, được sáng lập bởi Công ty Cổ phần Fitpro, Câu lạc bộ đại sứ sức khỏe WECHO, đồng hành cùng chương trình 2021 sự thay đổi - Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn, và dưới sự bảo trợ truyền thông của các đầu truyền hình, báo chí và các kênh truyền thông tên tuổi. 

  Xen kẽ giữa chương trình là màn biểu diễn đầy xúc động của các nghệ sĩ và các đại biểu Hội người cao tuổi cùng với Hội Dưỡng sinh tâm thể.

  bieu-dien-1-1618539064.jpg
  Màn biểu diễn múa của các nghệ sĩ.
  nghe-si-duc-long-1618539064.jpg
  Ca sĩ Đức Long.
  duong-sinh-tam-the-1618540285.jpg
  Màn biểu diễn của Hội dưỡng sinh tâm thể.
  mg-0179-sua-1618540420.jpg
  Hội người cao tuổi.


  Kết thúc chương trình thành công tốt đẹp, các đại biểu và khách mời cùng ký kết chung tay vì sức khỏe cộng đồng hướng về “ 2021 Sự thay đổi – Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”. 

  cac-dai-bieu-tham-gia-ky-ket-1618539064.jpg
  Các đại biểu và khách mời chương trình.