Hương vị và giá trị dinh dưỡng nấm Truffle đắt nhất thế giới có giá hơn 2,6 tỷ đồng

Nguyễn Nhung
Bài viết: 4777

Loại nấm Truffle có giá thành đắt nhất thế giới nhưng luôn được giới nhà giàu săn đón bởi có hương vị tuyệt hảo.

huong-vi-va-gia-tri-dinh-duong-cuc-nam-830-gram-dat-nhat-the-gioi-co-gia-hon-26-ty-dong-1637581367.jpg

Nấm Truffle 830 gram đắt nhất thế giới, bán được 118.000 USD (hơn 2,6 tỷ đồng). (Nguồn: Reuters)

Đến hẹn lại lên, hàng năm, hội chợ quốc tế Alba White Truffle thu hút khoảng 100.000 du khách tới tham quan.

Năm nay, khách hàng sành ăn lại tìm đến Piedmont, Italy, để tham gia các phiên bán đấu giá những món thực phẩm quý hiếm và đắt đỏ. Phiên đấu giá năm nay được tổ chức tại lâu đài tráng lệ Grenze Cavour, Italy.

Và một trong những tâm điểm của ngày hội chính là nấm cục trắng Truffle. Trong phiên đấu giá thu hút đông đảo khách hàng tham gia, người mua thành công là đầu bếp nổi tiếng người Italy Umberto Bombana. Ông hiện đang điều hành một nhà hàng sang trọng tại Hong Kong (Trung Quốc).

Với giá mua lên tới 118.000 USD (hơn 2,6 tỷ đồng), món nấm cục trắng Truffle thậm chí còn đắt hơn vàng. Trọng lượng của nó nặng khoảng 830 gram. Đây cũng là khối lượng lớn hiếm có của loại nấm này.

Theo đại diện từ ban tổ chức, họ sẽ vận chuyển cục nấm đắt đỏ này tới Hong Kong (Trung Quốc) bằng biện pháp bảo vệ an toàn và nghiêm ngặt nhất nhằm đảm bảo chất lượng cũng như giá trị của nó.

Nấm cục trắng Truffle là một trong những nguyên liệu nấu ăn đắt đỏ nhất nhưng cũng được săn lùng nhất thế giới nhờ độ quý hiếm và hương thơm đặc biệt.

Loại nấm này có ở vùng Tây Bắc Piedmont, thường nằm sâu dưới lòng đất khoảng 20 cm gần rễ của những cây sống kiểu cộng sinh. Thậm chí, mùi hương của chúng có thể lan tỏa tới hệ thống rễ cây xung quanh.

Nếu như nấm cục đen có thể trồng ở trang trại, thì nấm cục trắng Truffle chỉ mọc tự nhiên trong rừng. Sở dĩ có giá thành "cao ngất ngưởng" bởi thứ nấm này rất khó tìm kiếm, chỉ được thu hoạch nhờ sự trợ giúp của chó nghiệp vụ được huấn luyện.

Chúng sẽ lần theo mùi hương và đào đất. Chính bởi điều này, người ta còn ví việc tìm nấm Truffle như đào tìm kho báu.

Không chỉ có mùi hương đặc biệt, thứ nấm này có vị ngọt, nồng đậm và đặc trưng mà các nấm khác không có được.

Thông thường, các đầu bếp sẽ sử dụng bằng cách bào mỏng rồi rắc lên món khác để tăng vị. Hiếm khi người ta nấu chín chúng bởi sẽ làm mất đi mùi hương hấp dẫn đặc trưng. Nhờ đó, những món ăn có thêm thành phần nấm Truffle luôn có giá thành đắt đỏ.

Ngoài giá trị cao trong ẩm thực, người La Mã cổ đại và người Hy Lạp còn ca ngợi nó như một loại "thần dược phòng the". Bởi vậy, dù có vẻ ngoài không mấy bắt mắt, nhưng nấm Truffle được người Pháp ca tụng là "viên kim cương trong nhà bếp", luôn được giới siêu giàu săn đón.