Nike: Đế chế khởi nguồn từ những lời nói dối

Đăng bởi Linh Trần

12/10/2020 08:54

Đế chế tỉ đô này được thành lập bởi Bill Bowerman, một huấn luyện viên thể thao, và Phil Knight, vận động viên điền kinh, chỉ với 1.200 USD trong tài khoản ngân hàng. Trong ảnh là Phil Knight, nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch Nike.

Là một trong những thương hiệu giày thể thao lớn nhất thế giới, từ lâu Nike đã có một lượng tín đồ hâm mộ đông đảo. Không chỉ bởi thương hiệu này cung cấp những mẫu giày hot nhất, đẹp nhất, mà còn là vì câu chuyện khởi nghiệp đầy thú vị đằng sau nó.

 

Video clip về " lời nói dối nổi tiếng" tạo nên thương hiệu thế kỷ.

Nike swoosh xuất hiện và trở thành ông lớn trong ngành công nghiệp giày dép. Gã khổng lồ không bị kiểm soát này đã tự xây dựng thông qua các thiết kế mới bóng bẩy và các chiến dịch PR đủ thành công để đi tạo ra lịch sử. Nhưng thương hiệu của Lebron James , Tiger Woods và Michael Jordan thực sự bắt đầu từ đâu. Hãy cùng Authethic Shoes tìm hiểu về kể đã kiên tạo nên nền văn hoá sắt mặt đất của chúng ta . 

Hãng Giày Nike Ra Đời Như Nào ? 

Câu chuyện về Nike bắt đầu từ câu chuyện của Blue Ribbon Sports vào năm 1964. Trong khoảng thời gian đó, Phil Knight vừa trải qua Đại học Oregon, sau đó là một khóa học tại Stanford cho MBA của anh, để lại cho anh hai trải nghiệm quan trọng đặt ra nền móng sau này cho hãng Nike.

Lịch Sử Phát Triển Thương Hiệu Giày Nike

1964 - Phil Knight và Bill Bowerman sáng lập Blue Ribbon Sports.

1971 - Cắt đứt quan hệ với Onitsuka Tiger (nay là Asics), Blue Ribbon Sports trở thành Nike Inc., sử dụng logo swoosh do sinh viên Đại học Portland Carolyn Davis tạo ra với giá 35 đô la.

1971 - Bowerman đưa ra mẫu đế huyền thoại trên mẫu giày Waffle Trainers bằng cao su lấy ý tưởng từ khuôn bánh quế.

1972 - Tay vợt người Romania Ilie Nastase trở thành vận động viên đầu tiên ký hợp đồng với Nike sử dụng giày Nike để thi đấu. 

1979 - Nike giới thiệu đế "Air" được sử dụng trên mẫu giày Nike Tailwind.

1980- Nike hoàn thành IPO với giá 18 cent mỗi cổ phiếu.

1984 - Nike kí hợp đồng với Michael Jordan, cho ra mắt Seri giày Air Jordan.

1987 - Nike cho ra quảng cáo cho đôi giày Air Max mới với chiến dịch "Cuộc cách mạng" của The Beatles, biến nó thành quảng cáo đầu tiên sử dụng âm nhạc của ban nhạc.

1988 - Chiến dịch "Just Do It" đầu tiên ra mắt với quảng cáo có biểu tượng chạy 80 tuổi Walter Stack chạy qua Cầu Cổng Vàng.

1989 - "Bo Knows" chiến dịch quảng cáo bóng chày và ngôi sao bóng đá Bo Jackson.

1990 - Cửa hàng đầu tiên Niketown mở tại Portland, Oregon.

1991 - Nhà hoạt động Jeff Ballinger công bố báo cáo tiết lộ mức lương thấp và điều kiện làm việc tồi tệ giữa các nhà máy Nike ở Indonesia. Họ phản ứng bằng cách kích hoạt các quy tắc ứng xử đầu tiên của nhà máy.

1996 - Nike kí hợp đồng vơi Tiger Woods tay Golf huyền thoại thế giới. 

1998 - Trước sự phản đối của công chúng, Nike tăng tuổi tối thiểu cho công nhân, tăng cường giám sát và áp dụng các tiêu chuẩn không khí sạch OSHA của Hoa Kỳ trong các nhà máy ở nước ngoài.

1999 -  Cựu sáng lập của Nike Bill Bowerman qua đời ở tuổi 88.

2002 - Nike mua lại công ty đồ lướt sóng Hurley.

2003 - Nike kí hợp đồng với Lebron James và Kobe Bryant.

2004 - Nike mua lại Converse với giá $309 million.

2004 - Phil Knight thôi giữ chức CEO và chủ tịch của Nike, nhưng vẫn giữ vai trò chủ tịch khi William D. Perez trở thành CEO mới của công ty.

2008 - Nike kí hợp đồng với Derek Jeter.

2012 - Nike trở thành nhà cung cấp độc quyền của NFL .

2015 - Nike trở thành nhà phân phối chính thức của  NBA

2018 - Nike tiết lộ chiến dịch quảng cáo có sự tham gia của vận động viên và nhà hoạt động chính trị Colin Kaepernick, thu hút sự kết hợp của sự chấp thuận của công chúng và phản ứng dữ dội.

10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam trị giá hơn 8,1 tỷ USD 10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam trị giá hơn 8,1 tỷ USD

Viettel, Vinamilk, VNPT, Sabeco, Vinhomes, MobiFone, Masan Consumer, Vietcombank, FPT, Vincom Retail là những thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, theo Forbes.

Linh Trần
Bạn đang đọc bài viết "Nike: Đế chế khởi nguồn từ những lời nói dối" tại chuyên mục Kinh doanh. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư bientap@thucteonline.vn hoặc liên hệ hotline 038.343.38.38

Cùng chuyên mục