Ra mắt IPhone mới, Apple đã "hút máu" người tiêu dùng như thế nào?

Đăng bởi Phương Nhi

14/10/2020 14:44

Rạng sáng ngày 14/10 ( theo giờ Việt Nam ), Apple tổ chức sự kiện thường niên để ra mắt các dòng sản phẩm mới. Ngôi sao của sự kiện không có gì ngạc nhiên chính là IPhone 12. Chỉ bằng việc ra mắt IPhone cùng một vài "triết lí mới" của mình, Apple đã "tiết kiệm" được kha khá chi phí rồi đó.

Bỏ tai nghe

Với triết lí "bảo vệ môi trường", Apple đã lược bỏ phụ kiện tặng kèm mà theo họ là "ai cũng có rồi" và có thể "gây nguy hại đến môi trường" - nổi bật nhất là tai nghe kèm máy. Lý giải cho điều này, Lisa Jackson - Phó Giám đốc mảng Môi trường, Chính sách và Sáng kiến xã hội của Apple chia sẻ : “Khách hàng đã có hơn 700 triệu tai nghe Lightning và nhiều người đã chuyển sang trải nghiệm AirPods hoặc tai nghe không dây khác". Tuy nhiên tai nghe kèm máy của Apple sử dụng cổng Lightning, không phải là cổng 3.5 thông thường. Bạn muốn nghe nhạc ư? Xin mời bạn mua lẻ với giá 19$ (ở Việt Nam là 790K). Hoặc bạn có lựa chọn nữa là mua AirPod hoặc tai nghe của bên thứ 3”

Bỏ cục sạc

Vẫn theo triết lí mới của mình, Apple nghĩ rằng ai cũng có củ sạc rồi nên không tặng kèm nữa. Bà Lisa Jackson - Phó Giám đốc mảng Môi trường, Chính sách và Sáng kiến xã hội của Apple chia sẻ :"Có hơn 2 tỉ thiết bị sạc bị vứt ra ngoài môi trường chưa kể những thiết bị sạc của bên thứ 3; chính vì vậy, chúng tôi đã loại bỏ các thiết bị trên khỏi hộp đựng iPhone để giảm thiểu khí thải carbon cũng như tránh việc khai thác và sử dụng những vật liệu quý". Tuy nhiên, cable kèm theo là loại type-C to lightning. Điều này có nghĩa là nó không tương thích với đa số cục sạc iPhone cũ (trừ dòng 11 Pro). Ví dụ bạn là người dùng iPhone 7 Plus và muốn nâng cấp lên iPhone 12, vậy thì xin mời bạn mua thêm cục sạc 18W chính hãng Apple đang phân phối với giá 990K nhé!

Thêm bản mini để nâng giá bản tiêu chuẩn lên

2 năm qua thì mỗi đời iPhone đều có 3 dòng: tiêu chuẩn - Pro (S) - Pro Max (S Max) với giá khởi điểm 699-749 đô. Nhưng năm nay, Apple đã đưa thêm dòng Mini vào để chiếm chỗ của bản Tiêu chuẩn, và nghiễm nhiên bản 12 Tiêu chuẩn được nâng lên mức giá mới 829 đô

Tại sao việc này lại có ý nghĩa đối với Apple? Bởi bản Tiêu chuẩn của Apple (chính là XR và 11 của các năm trước) luôn là dòng iPhone bán chạy nhất.

Đặt giá khởi điểm “không rõ ràng"

Theo Keynote của Apple thì giá khởi điểm của iPhone 12 mini là 699 đô, nhưng có một dấu hoa thị (*) và khi bạn vào trang pre-order của Apple thì sẽ phát hiện ra cái * này chính là ưu đãi riêng với các nhà mạng Verizon hay AT&T. Không cần quan tâm chi tiết ưu đãi này, bạn chỉ cần hiểu là nếu mua máy trả thẳng thì số tiền khởi điểm thực tế là 729 đô! Và iPhone 12 tiêu chuẩn là 829 đô.

 

 

 

 

 

Dấu hiệu Apple sắp mở nhà máy iPhone ở Việt Nam Dấu hiệu Apple sắp mở nhà máy iPhone ở Việt Nam

Với việc Apple tuyển dụng một loạt vị trí tại Việt Nam, một số chuyên gia trong ngành cho rằng hãng muốn mở rộng các sản phẩm sản xuất trong nước.

Phương Nhi
Bạn đang đọc bài viết "Ra mắt IPhone mới, Apple đã "hút máu" người tiêu dùng như thế nào?" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư bientap@thucteonline.vn hoặc liên hệ hotline 038.343.38.38

Cùng chuyên mục