Sắp ra mắt Chương trình du lịch "Đà Nẵng về đêm"

Nguyễn Nhung
Bài viết: 4777

Để tái khởi động thị trường du lịch sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, TP. Đà Nẵng đang tích cực hoàn thiện chương trình thí điểm Đà Nẵng về đêm “Danang By Night”. Đây hứa hẹn sẽ là một sản phẩm du lịch thu hút du khách trong thời gian tới.

Hoạt động văn hóa, giải trí về đêm tại Công viên Châu Á, TP. Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Cuối năm 2019, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TP. Đà Nẵng triển khai các hoạt động phát triển kinh tế đêm để phục vụ du lịch nhưng dự án này chưa thể thực hiện do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Năm nay, dự án này được tái khởi động, trước mắt tập trung phục hồi du lịch nội địa.

Ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Quê Việt cho biết, khi chưa có dịch COVID-19, nhiều du khách đến Đà Nẵng cần những dịch vụ giải trí về đêm nhưng thành phố chưa có những loại hình hấp dẫn nên khó giữ chân du khách được lâu. “Danang By Night” sẽ là sản phẩm du lịch mới, có sức cạnh tranh với các điểm đến khác và gia tăng trải nghiệm cho du khách khi đến thành phố bên sông Hàn.

Đồng quan điểm, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng nhận định, dịch vụ du lịch về đêm là một trong những nhóm nhu cầu cao của du khách nhưng Đà Nẵng chưa thực sự mạnh về điểm này. 

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng, các doanh nghiệp du lịch đánh giá rất cao kế hoạch “Danang By Night”. Đây là đợt làm quyết liệt nhất của ngành du lịch thành phố vì lâu nay Đà Nẵng đã có các hoạt động vui chơi giải trí nhưng để gọi tên một chương trình cụ thể thì chưa. 

Theo các doanh nghiệp, khi hình thành sản phẩm thì nguồn khách sẽ là yếu tố quyết định thành công của chương trình. Do đó, các doanh nghiệp sẽ tham gia vào việc thiết kế các chương trình tour gắn liền với “Danang By Night”. 

“Các chương trình tour này cần phải sinh động, hấp dẫn và có sự khác biệt, nên chú trọng hình thành những gói sản phẩm, tăng trải nghiệm cho du khách; kết nối được với các đơn vị vận chuyển để thuận lợi cho việc đi lại”, ông Cao Trí Dũng nhấn mạnh.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, du lịch Đà Nẵng bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng qua các đợt dịch. Đến thời điểm hiện tại cần có kế hoạch chuẩn bị để khôi phục các hoạt động của ngành, trong đó chú trọng hình thành các sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, tạo được hiệu ứng truyền thông để giới thiệu và thu hút khách. 

Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, với kế hoạch thí điểm "Danang By Night", cần chọn lọc, tổ chức khai thác và nâng cấp các sản phẩm, dịch vụ phát triển kinh tế ban đêm sẵn có, bảo đảm chất lượng, tính hấp dẫn; huy động sự tham gia của các ngành, địa phương, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, tạo nên các sản phẩm dịch vụ ban đêm...

“Hiện Sở Du lịch đang xây dựng kế hoạch truyền thông cụ thể cho chương trình; nghiên cứu các tờ rơi phát cho khách tại sân bay, nhà ga; thành lập các nhóm bán chương trình tour về các nhóm sản phẩm, kết nối các đơn vị vận chuyển…để có hoạt động tập trung hơn, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho người dân và du khách. Các đơn vị đang nỗ lực để hình thành được một sản phẩm du lịch về đêm hoàn chỉnh, sớm mang tới cho du khách. Đây hứa hẹn sẽ là sản phẩm du lịch mới để kích cầu thu hút khách trong thời gian tới đây”, Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết.

Theo kế hoạch tổ chức thí điểm Chương trình “Đà Nẵng về đêm - Danang By Night” có 10 nội dung chính bao gồm: Dự án trang trí ánh sáng nghệ thuật với chủ đề “Dòng sông ánh sáng” thực hiện dọc 2 bờ sông Hàn từ cầu Thuận Phước tới cầu Trần Thị Lý; Bãi biển đêm Mỹ An; trải nghiệm hoạt động về đêm tại Phố du lịch An Thượng. 

Tổ chức các hoạt động, dịch vụ về đêm tại một số khu, điểm tham quan du lịch tại Đà Nẵng; các chương trình nghệ thuật, biểu diễn ban đêm tại một số khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố; tổ chức các hoạt động văn hóa, sự kiện, lễ hội, chương trình nghệ thuật về đêm; trải nghiệm không gian ẩm thực Đà Nẵng; chương trình tham quan du lịch về đêm; chương trình “Giờ hạnh phục - Happy hours”; khởi sắc tuyến phố chuyên doanh; nâng cấp dịch vụ và chuẩn bị các hoạt động kinh tế ban đêm đa dạng, hấp dẫn và vận động kéo dài thời gian phục vụ khách.

Cũng theo kế hoạch, sẽ kéo dài thời gian hoạt động phục vụ du khách tại các khu vực Phố du lịch An Thượng, tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo mở rộng đến đường Như Nguyệt, tuyến đường ven biển Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa, chợ đêm Sơn Trà và một số khu, điểm du lịch. Việc khởi động phát triển kinh tế ban đêm để góp phần khôi phục hoạt động du lịch sau ảnh hưởng của COVID-19, gắn với chủ đề năm “Khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế của thành phố”.

Chương trình “Đà Nẵng về đêm - Danang By Night” được tổ chức thí điểm trong 3 năm từ 2021 - 2023, trong đó từ tháng 2 đến tháng 4/2021 sẽ phát động rộng rãi đến các tổ chức cá nhân doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch để nắm thông tin và xây dựng các hoạt động, sản phẩm, dịch vụ phù hợp. Từ tháng 4/2021 đến 2023 đưa vào hoạt động các chương trình, quảng bá rộng rãi đến người dân và du khách biết, tham gia chương trình.