Thuốc lá điện tử không an toàn như lầm tưởng

Nguyễn Nhung

Thuốc lá điện tử không cần mồi lửa, thiết bị này sử dụng năng lượng từ pin lithium sạc. Thay vì đốt cháy sợi thuốc lá, dung dịch được làm bốc hơi trong buồng nóng khi người dùng hít vào.

Dung dịch này chứa nicotin trộn với dung dịch nền (thường là propylene glycol), cùng hương liệu và các chất hoá học khác. Đầu thiết bị có một đèn led, mô phỏng ánh sáng của một điếu thuốc đang cháy.

20211125150210-10a2-1638096054.jpg

Hút huốc điện tử tăng nguy cơ mắc các bệnh về phổi.

Thuốc lá điện tử có rất nhiều vị như anh đào, kẹo cao su và kẹo bông, điều đáng quan ngại là thuốc lá điện tử được quảng cáo trên nhiều trang điện tử, kích thích sự tò mò của các em nhỏ và thanh thiếu niên.

Những người ủng hộ thuốc lá điện tử tuyên bố thiết bị này an toàn hơn hút thuốc truyền thống, vì chúng không chứa hơn 60 loại hoá chất độc hại có thể gây ung thư, nhưng đừng vì thế mà lơ là, người dùng thuốc lá điện tử vẫn tự đưa vào cơ thể những chất độc hại, kể cả chất gây nghiện khét tiếng nicotin. 

Các nghiên cứu cho thấy dấu vết để lại của nicotin dù các nhãn hiệu thuốc lá điện tử khăng khăng sản phẩm của họ không chứa chất này. Một điểm cần lưu ý cho các bậc phụ huynh là não bộ của trẻ cực kỳ nhạy cảm với các đặc tính gây nghiện của nicotin.

Thành phần trong thuốc lá điện tử ảnh hưởng lên não bộ. Nicotin giải phóng những hoá chất “sung sướng” trong não, gây ra những biến đổi hoá học kéo dài và nguy hiểm nhất là gây nghiện. Ngoài ra, người dùng còn có thể bị đau đầu, chóng mặt hoặc run lẩy bẩy. Nicotin dẫn đến nghiện thuốc lá hoặc cần sa, gây giảm khả năng kiểm soát bản thân trong thời gian dài, khiến người dùng mắc các vấn đề với khả năng chú ý và suy luận, chưa kể còn gây rối loạn cảm xúc.

Tổn thương phổi do thuốc lá điện tử được gây ra bởi nicotin làm bạn thở gấp với hơi thở nông, tăng nguy cơ mắc bệnh phổi và ung thư phổi. Bên cạnh đó, diacetyl-một chất tạo hương được tìm thấy trong một số sản phẩm thuốc lá điện tử có liên quan đến một số bệnh phổi nghiêm trọng.

Nhịp tim và huyết áp leo dốc, khiến tim phải vất vả hơn để đưa đủ máu và ôxy đến các tế bào, về lâu về dài, bạn đã tự đặt mình vào hiểm họa nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc lá điện tử “vô hiệu hoá” hàng trăm gen miễn dịch chính, tàn phá hệ miễn dịch của bạn còn hơn cả hút thuốc truyền thống.