Tỉ phú Phạm Nhật Vượng góp mặt trong danh sách "Anh hùng từ thiện"

Đăng bởi Giellina

23/11/2020 09:46

Trong danh sách từ thiện lần thứ 14, Forbes Asia đã chọn ra 15 cá nhân cam kết giải quyết các vấn đề khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải đối mặt.

Theo danh sách Forbes Asia ,nhiều người được vinh danh đã gắn tên tuổi với các hoạt động trong mùa dịch: xây dựng các bệnh viện, cung cấp các thiết bị bảo hộ y tế và cấp quỹ cho các nghiên cứu y khoa. Các hoạt động cứu trợ trong đại dịch không phải là trọng tâm duy nhất năm nay.

Những cá nhân khác được vinh danh đã cống hiến cho các ngành khác như nghệ thuật và giáo dục. Danh sách năm nay không xếp các cá nhân theo thứ tự. Mục tiêu là thể hiện những cá nhân đang đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện bằng gia tài cá nhân, vậy nên danh sách không bao gồm các khoản từ thiện dưới danh nghĩa doanh nghiệp của những tài phiệt giàu nhất châu Á, trừ phi việc đóng góp được thực hiện thông qua một công ty tư nhân với quyền sở hữu chủ yếu thuộc về họ. Cũng giống với những năm trước, danh sách không liệt kê những người chuyên gọi vốn, người đứng đầu các tổ chức phi lợi nhuận dù họ cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Phạm Nhật Vượng

Ông Vượng thành lập quỹ Thiện Tâm năm 2006. Trong chín tháng đầu tiên, quỹ đã cho đi 77 triệu USD, hướng tới những mảnh đời cần giúp đỡ tại Việt Nam. Quỹ Thiện Tâm đã trao tặng các học bổng cho trẻ em bất hạnh và chăm sóc y tế miễn phí cho những người không có khả năng chi trả.

Quỹ cũng xây nhà, các trung tâm y tế, thư viện và cơ sở vật chất cho những người có thu nhập thấp cũng như hỗ trợ những nạn nhân chịu ảnh hưởng của thiên tai. 

Song song đó, Vingroup của ông Vượng cũng đã dành ra 55 triệu USD cho các biện pháp chống Covid-19, bao gồm cung cấp máy thở và các thiết bị khác cho các tổ chức y tế. 

Ông Phạm Nhật Vượng thành lập và đang sở hữu phần lớn tập đoàn đa ngành Vingroup, hiện đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực như sản xuất ô tô, bất động sản và công nghệ. 

Một số gương mặt tiêu biểu khác trong danh sách

Pramod Bhasin

Tháng 6.2020, ông Bhasin đã gia nhập LivingMyPromise (Tạm dịch: Sống với cam kết) - một nhóm gồm 94 thành viên Ấn Độ cam kết quyên góp ít nhất 1/2 tài sản của mình vì mục tiêu thiện nguyện. 

Một trong những nguyên nhân thúc đẩy hành động trên của Bhasin là khi chứng kiến các công nhân nhập cư mất việc trong mùa dịch. “Tại một đất nước phân hoá rõ rệt như Ấn Độ, thật phi lý nếu người giàu không trao trả lại những gì họ có,” ông nói. 

Trong năm qua, doanh nhân này đã quyên góp 2 triệu USD cho các cơ sở chuyên ngành kỹ thuật và công nghệ như đại học Plaksha ở phía bắc Ấn Độ hay Medeor, một bệnh viện tại Gurgaon để chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19. 

Bhasin là cựu giám đốc của GE và là người thành lập văn phòng GE Capital gần Delhi năm 1996. Năm 2007, GE Capital lên sàn chứng khoán New York và đổi tên thành Genpact. Sự kiện này đã mang về cho Bhasin gia tài lớn. Hiện ông đã dành ra 25 triệu USD cho các hoạt động từ thiện. 

Robert Ng và Philip Ng

 

Quỹ gia đình của hai anh em tài phiệt người Singapore đã ưu tiên các hoạt động chống đại dịch trong năm nay. Quỹ từ thiện Ng Teng Fong có trụ sở tại Hồng Kông của họ đã đóng góp 50 triệu nhân dân tệ (7,4 triệu USD) vào tháng 3 cho đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh để hỗ trợ các nghiên cứu Covid-19.

Ngoài ra còn có các khoản quyên góp khác, bao gồm 7 triệu khẩu trang, 60.000 suất ăn, 4.200 gói dịch vụ chăm sóc cho người lao động cao tuổi tại nhà, 20 máy thở và hai máy sản xuất khẩu trang ở Hồng Kông, Singapore và các nơi khác. 

Quỹ của Robert Ng và Philip Ng đã quyên góp hơn 2 tỉ đô-la Hồng Kông (258 triệu USD) trong thập niên qua cho các sáng kiến nghệ thuật, cộng đồng và giáo dục, chẳng hạn như học bổng cho 3.000 sinh viên trung học và đại học ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Lý Gia Thành


 

Cuối năm 2019, tài phiệt người Hồng Kông đã quyên góp 1 tỉ đô Hồng Kông (129 triệu USD) để hỗ trợ cho các doanh nghiệp địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ bạo loạn chính trị. 

Trước khi dịch bệnh bùng phát, Hồng Kông vốn đã chịu nhiều bất ổn đến từ cuộc bạo loạn và suy thoái kinh tế. Quỹ của ông Lý Gia Thành cho biết số tiền quyên góp đã được chuyển tới hơn 28.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc ngành F&B, bán lẻ và du lịch. 

Kể từ khi dịch bệnh kéo tới, quỹ này cũng đã quyên tặng khẩu trang và thiết bị bảo hộ trị giá khoảng 250 đô Hồng Kông cho các bệnh viện, trường y và những người chịu thiệt thòi trong xã hội. 

Tadashi Yanai

 

Người giàu nhất Nhật Bản và là ông chủ của chuỗi thời trang Uniqlo đã cho đi 11,2 tỉ yên (105 triệu USD) cho hai trường đại học trong nước trong năm qua. 

Tháng 6.2020, ông Yanai đã quyên góp 10 tỉ yên cho đại học Kyoto để hỗ trợ nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi các nhà khoa học từng đạt giải Nobel Tasuku Honjo và Shinya Yamanaka. Nhóm nghiên cứu này tập trung vào liệu pháp chữa trị ung thư bằng miễn dịch, tế bào gốc và nghiên cứu vắc-xin Covid-19.

“Các thách thức lớn nhất trong ngành dược chính là ung thư và vi-rút,” ông Yanai phát biểu tại cuộc họp báo và cho biết các nghiên cứu của hai giáo sư y này sẽ đóng góp cho cả thế giới.

Tháng 11.2019, ông Yanai đã quyên tặng 1,2 tỉ yên cho đại học Waseda để xây dựng thư viện Murakami nhằm tôn vinh Haruki Murakami, nơi sẽ lưu trữ sách và các tài liệu được quyên tặng bởi chính tiểu thuyết gia này.

Ngoài ra danh sách cũng ghi nhận những cá nhân khác đã có đóng góp lớn cho các hoạt động từ thiện, bao gồm bà Eleanor Kwok Law Kwai Chun, phó chủ tịch của tập đoàn bán lẻ mỹ phẩm Sa Sa; ông Manuel Villar, chủ tịch của Vista Mall và Vista Land đến từ Philippines; ông Simon Lin - chủ tịch của công ty sản xuất sản phẩm điện tử Wistron.

Bà Lee Su-Young - chủ tịc Gwangwon Industries; ông Li Xiting - chủ tịch của công ty điện tử y sinh Mindray Thâm Quyến; ông Rakesh Jhunjhunwala, nhà sáng lập 60 tuổi của Rare Enterprises và ông Yusaku Maezawa, cựu chủ tịch của công ty bán các mặt hàng thời trang trực tuyến Zozo Nhật Bản.

Đề xuất triển khai xe bus điện Vingroup tại Hà Nội và TP. HCM Đề xuất triển khai xe bus điện Vingroup tại Hà Nội và TP. HCM

Vingroup đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai Đề án phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe bus điện tại Hà Nội và TP.HCM theo phương thức đặt hàng tạm thời cung ứng...

Giellina
Bạn đang đọc bài viết "Tỉ phú Phạm Nhật Vượng góp mặt trong danh sách "Anh hùng từ thiện"" tại chuyên mục Doanh nhân. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư bientap@thucteonline.vn hoặc liên hệ hotline 038.343.38.38

Cùng chuyên mục