Vì sao Google tôn vinh ‘cha đẻ’ của môn võ Judo?

Nguyễn Nhung
Bài viết: 4777

Hôm nay (28/10), Google Doodle đã cập nhật những hình ảnh, được thiết kế bởi hoạ sĩ Cynthia Cheng ở Los Angeles (Mỹ), nhằm vinh danh "cha đẻ" của môn võ Judo Kano Jigoro nhân kỷ niệm 161 năm ngày sinh của ông.

vi-sao-google-ton-vinh-cha-de-mon-vo-judo-1635411853.jpg

Google tôn vinh võ sư Kano Jigoro của Nhật Bản. (Nguồn: Google)

Vị võ sư huyền thoại

Kano Jigoro sinh năm 1980 tại Mikage (nay là một phần thành phố Kobe, Nhật Bản). Năm 11 tuổi, ông cùng cha chuyển đến Tokyo sinh sống.

Trước khi có một sự nghiệp đồ sộ được cả thế giới tưởng nhớ như ngày hôm nay, ít ai biết rằng, Kano Jigoro lại có một tuổi thơ vô cùng khó khăn, phải nỗ lực và cố gắng để thay đổi bản thân.

Khi còn là một cậu nhóc, ông không may mắn có thể chất ốm yếu hơn bạn bè đồng trang lứa nên hay bị bắt nạt. Chính điều này đã trở thành động lực để Kano quyết tâm xin đi học võ nhằm bảo vệ chính mình.

Tuy nhiên thời gian đầu, các võ sư đều lắc đầu từ chối dạy khi nhìn thấy một đứa trẻ quá nhỏ con và yếu đuối.

Sau nhiều lần thất bại, năm 17 tuổi, Kano Jigoro đã tìm đến võ đường của thầy Fukuda Hachinotsuke trong môn Jujutsu thuộc chi phái Tenjin-shinyo-ryu và chính thức theo học. Đây cũng chính là cái nôi giúp ông phát triển từng ngày và trở thành một võ sĩ Nhật Bản tài năng.

Ngoài tài năng võ thuật, vị võ sư Nhật Bản này còn là người có thành tích học tập đáng nể. Minh chứng là Kano Jigoro từng tốt nghiệp Đại học ngành Triết học và trở thành giảng viên, rồi sau đó giữ chức Trưởng khoa tại Đại học Sư phạm Tokyo.

Trong suốt hàng chục năm cống hiến cho sự nghiệp, Kano Jigoro đã được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý và chính là thành viên đầu tiên của Liên đoàn Judo Quốc tế (IJF).

... và môn võ lưu truyền cho hậu thế

Môn võ Judo đã ra đời trong những trận đấu võ Jujutsu khi ông Kano sử dụng động tác cản phá để hạ đo ván đối thủ to lớn của mình.

Bằng cách loại bỏ bớt những động tác tấn công gây hại của Jujutsu, ông Kano đã sáng tạo ra võ Judo, một môn thể thao an toàn dựa trên triết lý của Kan of Seiryoku-Zenyo (sử dụng sức mạnh thân thiện với môi trường) và Jita-Kyoei (sự thịnh vượng chung của bản thân và người khác).

Để tạo điều kiện cho võ Judo được lưu truyền và phát triển, năm 1892, ông Kano mở một võ đường riêng mang tên Học viện Judo Kodokan ở Tokyo. Tại đây, ông đã phát triển môn võ Judo trong nhiều năm. Năm 1893, ông Kano cũng chào đón cả những học viên nữ tới võ đường của mình.

vi-sao-google-ton-vinh-cha-de-cua-mon-vo-judo-1635413103.jpg

Ông Kano Jigoro hướng dẫn học trò tại võ đường. (Nguồn: Pinterest)

Ý nghĩa của từ Judo có nghĩa là "con đường bình lặng", dựa trên những ý tưởng về công lý, lịch sự, an ninh và khiêm tốn. Hai nhóm đòn chính thường được sử dụng trong môn võ này là Katame waza (khống chế, siết chặt cơ thể) và Nage waza (quật ngã) đối phương.

Ngoài việc học để tham gia thi đấu, Judo còn được nhiều người theo đuổi nhằm để rèn luyện sức khỏe dẻo dai và tự vệ tốt hơn khi đi đường.

Vào năm 1906, Judo đã được Uỷ ban Olympics toàn cầu (IOC) chấp thuận là một môn thể thao thi đấu chính thức tại thế vận hội. Sau đó, năm 1909, ông Kano Jigoro được lựa chọn trở thành thành viên châu Á của IOC.

Năm 1938, nhà giáo dục thể thao người Nhật đã qua đời, hưởng thọ 78 tuổi. Để tưởng nhớ và công nhận những đóng góp của ông, từ 1964 trở đi, Judo chính thức trở thành bộ môn thi đấu quốc tế tại thế vận hội - Olympic Tokyo.

Đặc biệt, môn Judo do Kano Jigoro sáng lập đã được Chính phủ Nhật Bản công nhận, xem như quốc võ của đất nước, đồng thời đưa vào giảng dạy ở nhiều trường học. Trên thế giới ngày nay, có hàng triệu người cũng đang tập luyện và theo đuổi môn võ này.